Chuyên mục- Phong trào bảo vệ ANTT
Hiệu quả từ mô hình Dân vận khéo “Trường Đại học Cửu Long không ma túy”

Ngày nay, ma túy đã trở thành hiểm họa lớn đối với đời sống con người, nó không chỉ len lỏi vào từng góc cạnh của đời sống xã hội mà còn để lại những hệ lụy nặng nề cho xã hội, có thể thấy đó là suy kiệt về nòi giống, tàn phá sức khỏe con người, sức lao động của xã hội, gây phức tạp về an ninh trật tự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống bình yên của nhân dân. Trong xu hướng phát triển của đời sống xã hội ngày nay, ma túy xuất hiện ngày càng nhiều, với nhiều loại khác nhau và có ở hầu hết mọi nơi, thành phần sử dụng ma túy cũng đa dạng, người sử dụng và người nghiện ma túy có xu hướng ngày càng trẻ hóa về độ tuổi, đáng báo động nhất hiện nay là tình trạng học sinh và sinh viên sử dụng và nghiện ma túy. Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, 06 tháng đầu năm 2022 có 2.756 người nghiện và sử dụng ma túy. Đây là nguy cơ làm cho tội phạm về ma túy cũng như các tội phạm khác gia tăng. Đáng chú ý là các đối tượng phạm tội về ma túy thường lôi kéo, rủ rê học sinh, sinh viên vào những cuộc vui thâu đêm và bắt đầu cho họ sử dụng ma túy và từ từ biến họ thành con nghiện và tay chân cho họ để phục vụ cho việc thực hiện các hành vi phạm tội về ma túy.

Xuất phát từ thực tế đó, giai đoạn 2011-2020 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Vĩnh Long đã thống kê các trường học trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định các trường nằm trên địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, phức tạp về ma túy, qua rà soát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã xây dựng kế hoạch và ký kết giao ước phối hợp với Trường Đại học Cửu Long với quyết tâm: "Xây dựng trường học không ma túy".

Qua tổng kết 10 năm thực hiện thực hiện giao ước phối hợp "Xây dựng trường học không ma túy" giữa Trường Đại học Cửu Long và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Vĩnh Long đã cho thấy tính hiệu quả trong công tác phối hợp giữa hai đơn vị trong quản lý sinh viên, trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ma túy cho sinh viên từ đó nâng cao nhận thức về pháp luật về ma túy, từng sinh viên thấy rõ tác hại của ma túy và từ đó có biện pháp phòng tránh, bảo vệ bản thân khỏi tệ nạn ma túy. Kết quả đó đã được Ban Giám đốc Công an tỉnh, Ban Giám hiệu nhà trường biểu dương khen thưởng cho 8 cá nhân (Trường Đại học Cửu Long 04 đồng chí, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy 04 đồng chí), 03 tập thể (Phòng Công tác chính trị - Sinh viên trường Đại học Cửu Long, Đồn Công an Khu Công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy) đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện giao ước phối hợp "Xây dựng trường học không ma túy".

Từ kết quả đạt được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Vĩnh Long và Trường Đại học Cửu Long tiếp tục ký kết thực hiện mô hình Dân vận khéo : "Trường Đại học Cửu Long không ma túy" giai đọan 2020-2025.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tuyên truyền Luật phòng, chống ma túy
và tác hại của ma túy cho sinh viên Trường Đại học Cửu Long.

Để mang lại hiệu quả cho mô hình, ngay từ đầu năm 2020 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã kết hợp Phòng Công tác Chính trị - Sinh viên của Trường Đại học Cửu Long tổ chức tuyền truyền miệng, phát tờ rơi, tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của trường nhằm tuyên truyền về Luật phòng chống ma túy, các văn bản pháp luật có liên quan đến công tác phòng chống ma túy, tác hại của ma túy, cho gỉang viên, sinh viên nhà trường.

Song song với công tác tuyên truyền, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Vĩnh Long tổ chức cho giáo viên, sinh viên ký cam kết không thử, không sử dụng ma túy dù chỉ một lần; không tàng trữ, vận chuyển hay mua bán trái phép chất ma túy, không thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác về ma túy; đồng thời kết hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long, báo và các cơ quan truyền thông đến ghi hình và đưa tin nhằm tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ký cam kết thực hiện mô hình "Trường Đại học Cửu Long không ma túy"

Ngoài ra, để quản lý tốt sinh viên Ban Chỉ đạo thực hiện công tác Dân vận khéo đã thành lập Tổ tự quản của trường, Tổ tự quản sẽ thường xuyên kiểm tra các sinh viên ở nội trú tại ký túc xá, qua đó tuyền truyền nhắc nhở sinh viên trong công tác phòng chống ma túy, đối với các sinh viên ở ngoại trú tại các nhà trọ bên ngoài khu vực nhà trường tổ tự quản sẽ kết hợp Đồn Công an Khu công nghiệp Hòa Phú, Công an xã Phú Qưới, Công an xã Hòa Phú, huyện Long Hồ tiến hành kiểm tra các phòng trọ của sinh viên trường đang thuê nhằm kịp thời phát hiện sinh viên có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy cũng như các hành vi khác vi phạm pháp luật về ma túy để có biện pháp xử lý, răn đe giáo dục chung cho sinh viên toàn trường, cũng như tuyên truyền Luật phòng chống ma túy, tác hại của ma túy và các văn bản pháp luật có liên quan đến công tác phòng chống ma túy cho sinh viên.

Với cách làm hiệu quả và thiết thực như trên, trong thời gian qua trường Đại học Cửu Long chưa phát hiện sinh viên nào có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy cũng như thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy, từ đó giúp các em yên tâm học tập, phấn đấu, khi ra trường trở thành người hữu ích cho xã hội, tạo lòng tin yêu của các bậc cha mẹ khi cho con theo học tại trường, góp phần xây dựng môi trường Đại học Cửu Long lành mạnh, trong sạch, văn minh và không ma túy.

Nhằm phát huy hiệu quả của mô hình Dân vận khéo "Trường Đại học Cửu Long không ma túy", thời gian tới Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Vĩnh Long sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ra các trường khác trên địa bàn tỉnh nhằm phát huy tinh thần toàn dân tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy và tội phạm ma túy một cách hiệu quả./.

Hồ Minh Trung