Chuyên mục - An toàn giao thông
Giao thông Vĩnh Long phát triển kết nối khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Tỉnh Vĩnh Long là trung tâm giao thông của Đồng bằng sông Cửu Long kết nối các tỉnh Trà Vinh, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre, Thành phố Cần Thơ, trong đó, ở cửa ngõ phía Nam - hướng từ tỉnh Trà Vinh vào trung tâm Thành phố Vĩnh Long có đường Trần Đại Nghĩa, đường Phạm Thái Bường, đường Phó Cơ Điều theo Quốc lộ 53 rẽ phải đến đường Nguyễn Huệ, đường Võ Văn Kiệt, đường Phạm Hùng đi về tỉnh Tiền Giang, tỉnh Đồng Tháp. Đồng thời, đi rẽ trái về đường Đinh Tiên Hoàng theo Quốc lộ 1A về Trung tâm Thành phố Cần Thơ và các tỉnh Tây Nam bộ. Bên cạnh đó, còn rẽ  theo Quốc lộ 57 qua phà Đình Khao kết nối tỉnh Bến Tre đi lên Thành Phố Hồ Chí Minh, .… Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có nhiều công trình giao thông đã và đang đi vào hoạt động, một số dự án phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế của tỉnh Vĩnh Long.

Đặc biệt, trong nhiều năm trước, hướng từ TP Hồ Chí Minh vào trung tâm tỉnh Vĩnh Long chỉ lưu thông "độc đạo" trên Quốc lộ 1A (đường Phạm Hùng). Hôm nay việc mở mới tuyến đường Võ Văn Kiệt song song với đường Phạm Hùng có ý nghĩa lớn, giúp thêm tuyến kết nối từ cửa ngõ vào nội ô tỉnh Vĩnh Long, thúc đẩy mời gọi đầu tư. Đồng thời, kết nối với các tuyến đường hiện hữu, các tuyến nhánh theo quy hoạch để hình thành mạng lưới giao thông giúp thông thương hàng hóa, tạo động lực thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, kéo theo nhiều lĩnh vực khác phát triển.

Gói thầu xây dựng cầu Cái Cam 2 hiện đã đạt 85,62%. Ảnh (tư liệu)

Tỉnh Vĩnh Long có nhiều công trình trọng điểm

Theo Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông, hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có một số công trình trọng điểm mà khi hoàn thành sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Theo đó, dự án đường Võ Văn Kiệt (tiếp giáp với điểm cuối đường Võ Văn Kiệt thuộc Phường 9, đã xây dựng xong), điểm cuối giao với Quốc lộ 1A thuộc phường Tân Ngãi với tổng chiều dài thiết kế hơn 3.600m. Trên đoạn đường này xây dựng mới 2 cầu là cầu Cái Cam 2 và cầu Cái Côn 2 với tổng vốn đầu tư trên 1.491 tỷ đồng. Hiện nay, gói thầu xây dựng cầu Cái Cam 2 đạt 85,62%, thời gian hoàn thành theo hợp đồng vào ngày 15/10; gói thầu xây lắp cầu Cái Côn 2 và phần đường đã đạt 44,03%, thời gian hoàn thành theo hợp đồng vào ngày 21/12.

Trong khi đó, dự án cầu Lộ 2 (giai đoạn 1) được xây dựng mới gồm 2 đơn nguyên. Tổng mức đầu tư trên 215 tỷ đồng. Giai đoạn thực hiện dự án 2018 -  2023, hiện đã thi công đạt 97,26%.

Đường Võ Văn Kiệt là một trong những tuyến giao thông trọng điểm của TP Vĩnh Long cũng như của tỉnh. Tuyến đường sau khi hoàn thành sẽ nối liền từ QL1- đoạn gần chân cầu Mỹ Thuận qua phường Tân Ngãi, Trường An, Phường 9, Phường 2 và Phường 3. Hiện đoạn đường đã được khánh thành năm 2012 (thuộc Phường 9), các đoạn còn lại đang được thi công, dự kiến hoàn thành thông xe vào năm 2022 nhằm chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (23/11/1922- 23/11/2022).

Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Long còn 1 dự án do Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông quản lý là dự án đường nối từ đường Phạm Hùng đến đường Võ Văn Kiệt (Phường 9) với tổng mức đầu tư hơn 56 tỷ đồng. Hiện tiến độ thi công đã đạt gần 50%.

Năm 2022, Phòng Quản lý đô thị Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long hiện quản lý công trình mở rộng Hương lộ 18 đến cụm công nghiệp tỉnh Vĩnh Long (phường Tân Hội). Theo đó, dự án có tổng vốn đầu tư hơn 41 tỷ đồng khi hoàn thành sẽ góp phần tạo điều kiện tham gia giao thông thuận lợi, phát triển cụm công nghiệp tỉnh Vĩnh Long cũng như tạo giao lưu hàng hóa huận lợi vùng giáp ranh giữa Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Dự án mở rộng Hương lộ 18 đến cụm công nghiệp tỉnh Vĩnh Long sẽ góp phần tạo điều kiện giao thông thuận lợi, giao thương phát triển khu vực giáp ranh Vĩnh Long và Đồng Tháp. Ảnh (nguồn tư liệu)

Theo Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Long, về đường bộ, hiện nay có một số tuyến đường trọng điểm, quan trọng như: Đường Võ Văn Kiệt (TP Vĩnh Long); đường từ QL53- Khu công nghiệp Hòa Phú (ĐT909B), đường Phú Lục Bầu Gốc- QL1; ĐT902, ĐT907;… Đặc biệt, tỉnh Vĩnh Long có 02 cây cầu lớn được nối với các tỉnh trong khu vực Tây Nam bộ như cầu Mỹ thuận và cầu Cần Thơ. Trong tương lai sẽ có thêm cầu Mỹ Thuận 2, đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ và cầu Đình Khao nối 2 tỉnh Vĩnh Long và tỉnh Bến Tre.

Giao thông Vĩnh Long phát triển tạo động lực phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh và trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Có thể thấy, các tuyến đường trên khi hoàn thành đều sẽ đóng góp rất lớn vào sự phát triển của tỉnh Vĩnh Long nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Như đường Võ Văn Kiệt là một trong những tuyến đường trục đô thị quan trọng của tỉnh Vĩnh Long trong tương lai, sẽ góp phần mở rộng mạng lưới giao thông đô thị, giảm áp lực các phương tiện giao thông trong nội ô Thành phố Vĩnh Long, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Đường cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ từ đoạn Thành phố Vĩnh Long đến Thị xã Bình Minh sẽ giải quyết nhu cầu vận tải khi tuyến Quốc lộ 1A đã quá tải. Đồng thời, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng- an ninh của tỉnh Vĩnh Long nói riêng và của khu vực nói chung.

Trên địa bàn phường 9, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long hiện được đầu tư nhiều công trình giao thông lớn đã giúp diện mạo của phường khang trang, đời sống xã hội ngày càng nâng chất. Từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển.

Dự án giao thông nối từ đường Phạm Hùng đến đường Võ Văn Kiệt (Phường 9) hiện đã đạt gần 50% tiến độ. Ảnh (tư liệu)

Với nhiều công trình trọng điểm của tỉnh Vĩnh Long đang và sẽ xây dựng góp phần kết nối tỉnh Vĩnh Long với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần vào sự phát triển chung của Đồng bằng sông Cửu Long./.

Sơn Hồng sơn