Chuyên mục-Tin hoạt động của ngành
Lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ CAND 67 năm xây dựng và trưởng thành (27/3/1957-27/3/2024)

Trải qua 67 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Vĩnh Long đã không ngừng phát triển và lớn mạnh về mọi mặt. Cán bộ, chiến sỹ Phòng Hồ sơ Công an tỉnh Vĩnh Long với tinh thần yêu ngành, yêu nghề, khả năng khéo léo, cẩn thận, khoa học, dù ở vị trí, cương vị công tác nào cũng nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các đồng chí luôn hiểu rằng "những trang hồ sơ, tài liệu "biết nói", có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đấu tranh và phòng chống tội phạm", kịp thời cung cấp cho cơ quan bảo vệ pháp luật truy tìm, khởi tố đúng người, đúng tội, âm thầm đóng góp vào những chiến công của các đơn vị nghiệp vụ trong và ngoài Công an tỉnh.

Hội Phụ nữ Phòng Hồ sơ hưởng ứng tuần lễ áo dài 2024

Trong những năm qua, Phòng Hồ sơ Công an tỉnh Vĩnh Long luôn thực hiện tốt chức năng tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện công tác đăng ký, nộp lưu, kiểm tra hướng dẫn cán bộ hồ sơ nghiệp vụ thông qua công tác hồ sơ để đánh giá công tác nghiệp vụ cơ bản, đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ của các đơn vị chức năng và các cơ quan, tổ chức, công dân góp phần đắc lực vào phục vụ nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Cán bộ, chiến sỹ Phòng Hồ sơ đang thực hiện công tác chuyên môn

Trung bình mỗi năm, Phòng Hồ sơ tiếp nhận hơn hàng chục nghìn yêu cầu tra cứu như: phục vụ các mục đích bảo vệ chính trị nội bộ, công tác điều tra xử lý án, xác nhận không tiền án cho công dân xuất khẩu lao động ở nước ngoài, tra cứu hàng nghìn lượt yêu cầu xác minh thông tin lý lịch tư pháp theo yêu cầu của Trung tâm Tư pháp quốc gia, phục vụ tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân, tuyển chọn nghĩa vụ quân sự tham gia Công an nhân dân, tra cứu trả lời hàng nghìn các yêu cầu tra cứu nghiệp vụ, bảo vệ Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp… Ngoài ra, khi có yêu cầu tra cứu những vụ án, chuyên án lớn, quan trọng, lực lượng cán bộ hồ sơ phải làm việc ngoài giờ, không kể ngày đêm, ngày nghỉ để kịp thời cung cấp những thông tin có giá trị, đáp ứng kịp thời các yêu cầu phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm đạt kết quả cao nhất.

Tuy còn gặp một số khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị vẫn luôn an tâm công tác, nêu cao trách nhiệm, tận tụy với công việc. Hiện nay, trước yêu cầu và nhiệm vụ mới, Phòng Hồ sơ đã chủ động tham mưu Giám đốc Công an tỉnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào công tác, tất cả cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều đào tạo để thành thạo sử dụng máy tính, ứng dụng các phần mềm công nghệ như: phần mềm theo dõi, trả kết quả yêu cầu tra cứu; phần mềm theo dõi cấp phát biểu mẫu; phần mềm tiếp nhận hồ sơ...., từng bước đưa công tác hồ sơ ngày càng chính quy, hiện đại phù hợp xu thế phát triển.

Ngoài công tác chuyên môn tại đơn vị, cán bộ hồ sơ còn tích cực tham gia các phong trào hướng về cơ sở, tình nghĩa, từ thiện, các đợt thi đua, các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng nội bộ đoàn kết vững mạnh.

Phòng Hồ sơ tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội hướng về cộng đồng

Phòng Hồ sơ tổ chức về nguồn tại Trung ương cục Miền Nam (Tây Ninh)

Nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày thành lập lực lượng hồ sơ (27/3/1957-27/3/2024), xin gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến những cán bộ, chiến sỹ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ, những con người thầm lặng đóng góp sức lực vào sự nghiệp bảo vệ An ninh Tổ quốc./.

Thái Thịnh