Chuyên mục-Tin hoạt động của ngành
Hi hữu sợ lỗ vốn nên hủy hoại tài sản

Ngày 05.02.2024 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Ôn tiếp nhận nội dung trình báo của ông H. V. L sinh năm 1972, ngụ ấp Bưng Lớn B, xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh về việc vườn bưởi của mình tọa lạc tại ấp Tầm Vu, xã Trà Côn, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long trong lúc đang cho thương lái thu hoạch trái thì phát hiện có nhiều trái bưởi bị hái rồi dìm xuống bùn dưới đáy ao nghi ngờ có người cố ý thực hiện hành vi hủy hoại bưởi nên ông L trình báo Công an.

Qua điều tra xác minh trước đó vào ngày 01.12.2023 ông L có ký hợp đồng bán bưởi trái với Nguyễn Bé Hai, sinh ngày 05.7.1983 ngụ ấp Vĩnh Khánh II, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long tiến hành cắt bưởi trái từ ngày 01.12.2023 đến ngày 09.02.2024. Sau khi ký hợp đồng thỏa thuận giá cả thì Bé Hai có thuê nhiều nhân công đến cắt bưởi tại vườn của ông L từ ngày 05.12.2023 khi nào cắt thì sẽ thông báo trước cho ông L và cắt xong sẽ cho ông L biết vào vườn cân bưởi tính tiền. Nhận định vụ việc có liên quan trực tiếp đến những người thu mua bưởi trái và số nhân công được thuê cắt bưởi tại vườn của ông L.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã mời Nguyễn Bé Hai cùng tất cả những người được Bé Hai thuê mướn làm việc. Tại Cơ quan Công an các đối tượng nhiều lần quanh co che giấu hành vi vi phạm. Với các chứng cứ thu thập được, kinh nghiệm của điều tra viên các đối tượng đã cuối đầu nhận tội.

Nguyễn Bé Hai thừa nhận do lo sợ bị lỗ vốn so với hợp đồng ký mua bưởi trái trước đó nên đã chỉ đạo một số người mà Bé Hai thuê hái bưởi thực hiện hành vi nhấn chìm các trái bưởi xấu để khỏi phải mua với giá cao và được một số người đồng ý thực hiện hành vi nhiều lần và trong nhiều ngày.

Số lượng lớn quả bưởi bị vùi dưới đáy ao

Tại kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá giá tài sản Tố tụng hình sự ngày 11.3.2024 kết luận 1.590kg bưởi bị nhấn chìm xuống đáy ao có giá trị 31.250.000 đồng. Hành vi của các đối tượng đã đủ yếu tố cấu thành tội "Hủy hoại tài sản" được quy định tại khoản 1 điều 178 Bộ luật hình sự.

Ngày 27.03.2024 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Ôn đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Bé Hai, sinh năm 1983, ngụ ấp Vĩnh Khánh II, xã Vĩnh Xuân; Nguyễn Thị Suối, sinh năm 1972, ngụ ấp Vĩnh Khánh II, xã Vĩnh Xuân; Trần Quốc Thế, sinh năm 1990, ngụ ấp Mỹ Lợi, xã Thiện Mỹ cùng về tội Hủy hoại tài sản.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ hành vi của một số đối tượng khác có liên quan.

Quốc Bảo