Tất cả: 14519616
Chuyên mục - Sự kiện nổi bật
Kỷ niệm 48 ngày truyền thống lực lượng Thanh tra Công an nhân dân (28/5/1967 – 28/5/2015)

Ngày 28/5/1967, đồng chí  Bộ Trưởng Bộ Công an đã ký quyết định thành lập Ban Thanh tra Bộ để giúp Bộ Trưởng trong việc phát huy dân chủ, củng cố đoàn kết nội bộ, tăng cường giữ gìn kỷ luật và phẩm chất đạo đức của CBCS Công an.

Sau khi thống nhất đất nước, ngày 18/02/1976 Bộ Trưởng đã ký ban hành Chỉ thị số 23-CT/BNV quy định Thanh tra Ngành Công an phải được tổ chức thành hệ thống chặt chẽ từ Bộ đến các Sở, Ty Công an. Thực hiện Chỉ thị trên, tháng 7/1977 Ban Thanh tra Ty Công an Cửu Long được thành lập, có chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật; xét các khiếu nại, tố cáo đối với tổ chức và CBCS thuộc Công an tỉnh quản lý. Ngày 03/7/1990 Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký Quyết định số 974/QĐ-BNV(X11) về đổi tên Ban Thanh tra Công an tỉnh thành Thanh tra Công an tỉnh cho đến nay.

Trải qua 48 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy – Ban Giám đốc Công an tỉnh và Thanh tra Bộ Công an, lực lượng Thanh tra Công an tỉnh không ngừng lớn mạnh về mọi mặt; luôn quyết tâm rèn luyện, khắc phục mọi khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, đoàn kết phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Để đáp ứng kịp thời yêu cầu, nhiệm vụ công tác Công an trong tình hình mới, quán triệt thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra  đã tham mưu giúp Ban Giám đốc chỉ đạo thực hiện toàn diện các mặt công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Thanh tra còn phối hợp với Ủy ban kiểm tra Đảng ủy, phòng Tổ chức cán bộ tham mưu cho Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo và thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát và xây dựng lực lượng. Tính từ năm 2010 đến nay, đơn vị đã tiến hành thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành 13 chuyên đề tại 104 đơn vị trong và ngoài ngành; tổ chức thanh tra đặc biệt được 67 cuộc; tiếp nhận 1.514 đơn thư và 1.832 lượt công dân đến khiếu nại tố cáo; kết quả đã xác minh làm rõ, kiến nghị xử lý kịp thời CBCS sai phạm, đồng thời minh oan cho nhiều tập thể và cá nhân bị tố cáo sai sự thật. Bên cạnh đó, đơn vị đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc chỉ đạo toàn diện các giải pháp phòng, chống tham nhũng trong nội bộ, trọng tâm là công tác cải cách hành chính, kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập; chuyển đổi vị trí công tác… nhằm phòng ngừa và hạn chế sai phạm của CBCS đạt hiệu quả đáng kể.

Qua thực hiện các mặt công tác thanh tra, kiểm tra không chỉ nhằm phát hiện sai phạm của CBCS mà còn đánh giá được những ưu điểm, mặt mạnh của các đơn vị, phát hiện nhân tố mới, những kinh nghiệm thực tiễn hay để phát huy, tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ công tác của lực lượng Công an tỉnh.

Đơn vị Thanh tra Công an tỉnh tổ chức lực lượng trực đường dây điện thoại nóng (qua số điện thoại: 0703.842.842), để kịp thời tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh về thái độ, tác phong và hành vi tham nhũng, tiêu cực của CBCS, góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương nhằm xây dựng lực lượng Công an tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác Công an trong tình hình mới.

TBTrong (PV24)