Chuyên mục - Thông tin cần biết
Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu trong hơi thở có nồng độ cồn theo qui định của pháp luật thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Điều 6 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP ngày 28 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của   Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì hành vi người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm về nồng độ cồn thì bị xử lý như sau:

- Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/lít khí thở. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe mô tô còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe xe từ 10 đến 12 tháng.

- Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/lít khí thở. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe mô tô từ 16 đến 18 tháng.

- Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe mô tô còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng.

Chú ý: Các hành vi người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong cơ thể có nồng độ cồn đều bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giữ xe đến 07 ngày.

Thành Công