Chuyên mục-Tin hoạt động của ngành
Hội nghị chuyên đề về xây dựng pháp luật năm 2024

Sáng 19/3, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về xây dựng pháp luật năm 2024. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Công an Vĩnh Long, đến dự có các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ có liên quan trong Công an tỉnh.

Các Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh VĨnh Long

Trong năm 2023, Bộ Công an đã hoàn thành 88 văn bản quy phạm pháp luật; trong đó, trình Quốc hội thông qua 4 luật, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua 1 nghị quyết, trình Chính phủ ban hành 6 nghị định, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 3 quyết định; chủ trì, phối hợp liên ngành ban hành 3 thông tư liên tịch, ban hành theo thầm quyền 71 thông tư.

Các văn bản quy phạm pháp luật về an ninh, trật tự được xây dựng, ban hành đã thể chế hóa được các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước, bảo đảm đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật, tạo cơ sở pháp lý để thực hiện chủ trương xây dựng lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; phục vụ chuyển đổi số quốc gia trong lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh, trật tự giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Ngoài ra, Bộ Công an còn tham gia xây dựng hơn 20 luật, pháp lệnh, nghị quyết, hàng trăm Nghị định, Thông tư khác có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CAND.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo các cục nghiệp vụ, Công an địa phương trình bày tham luận về những khó khăn, thuận lợi cũng như kinh nghiệm trong quá trình xây dựng pháp luật.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương nắm vững các quan điểm chỉ đạo, những vấn đề mang tính chiến lược về công tác xây dựng pháp luật xác định tại các văn bản chỉ đạo của Đảng, nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an. Ngoài ra, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đề nghị Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp triển khai thực hiện việc tăng cường theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra Công an các đơn vị, địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ xây dựng pháp luật, hàng tháng xây dựng báo cáo lãnh đạo Bộ về kết quả, tiến độ xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật trình lãnh đạo Bộ; kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ biểu dương các đơn vị làm tốt, phê bình hoặc có hình thức xử lý các đơn vị có vi phạm, không hoàn thành nhiệm vụ xây dựng pháp luật, thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kiến thức pháp luật và kỹ năng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật./.

Mộng Kha – Hoàng Thân