Chuyên mục - Tin trong nước
Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai các Kết luận, Quy định của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2021

Sáng 15/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các Kết luận, Quy định của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2021. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng lãng phí Bộ Công an chủ trì hội nghị. Đồng chí Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ cùng dự.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới Công an 63 tỉnh, thành cả nước. Tại điểm cầu Công an Vĩnh Long, có Trung tá Ngô Đức Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an huyện, thị xã thành phố.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Vĩnh Long

Thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí trong Công an nhân dân được Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, cấp ủy, lãnh đạo các cấp trong Công an nhân dân tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi tham nhũng, lãng phí trong nội bộ. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực về mọi mặt, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh, toàn diện; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Năm 2021, các Cơ quan điều tra trong Công an nhân dân đã thụ lý điều tra 612 vụ án, 1.293 bị can phạm tội về tham nhũng; trong đó khởi tố mới 328 vụ, 710 bị can. Đã thu hồi trên 1.605 tỷ đồng. Đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố 332 vụ, 835 bị can; hiện đang điều tra 234 vụ, 396 bị can.

Hội nghị đã thảo luận, nêu một số kinh nghiệm, cách làm hay và đề xuất, kiến nghị, nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện chống tham nhũng, lãng phí trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Đại tướng Tô Lâm yêu cầu cấp ủy các cấp trong Công an nhân dân phải luôn kiên định các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, phát huy sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương phải đề cao trách nhiệm, nêu gương, tự giác thực hiện; phát huy tính tự phê bình và phê bình trên tinh thần xây dựng, thân ái và đoàn kết; lấy việc tự soi, tự sửa là thường xuyên. Ngay sau hội nghị này, cấp ủy các cấp trong Công an nhân dân khẩn trương triển khai thực hiện Kết luận, Quy định phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị mình. Thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp trong xây dựng, chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị một cách toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm.

Đối với công tác điều tra, xử lý tội phạm về tham nhũng, cần kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ; tập trung nắm bắt tình hình các lĩnh vực trọng điểm, nổi cộm, kịp thời phát hiện, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng, tiêu cực; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án đã khởi tố, sớm kết luận, đề nghị truy tố, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, tiêu cực …

Thanh Thảo – Ái Bình