Chuyên mục- Phong trào bảo vệ ANTT
Phường 8 thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng

Chiều ngày 01/12, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Phường 8, thành phố Vĩnh Long tổ chức Hội nghị sơ kết mô hình "Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù tái hoà nhập cộng đồng" giai đoạn 2018-2023. Dự hội nghị có đồng chí Đại tá Trà Quang Thanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long.

Đại biểu dự Hội nghị

Trong 05 năm qua, Ban Chỉ đạo và các thành viên trong mô hình luôn nêu cao vai trò trách nhiệm, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tạo điều kiện, giúp đỡ người chấp hành xong hành xong hình phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an phường đã tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tiếp cận các hình thức dạy nghề, tạo việc làm, tạo điều kiện vay vốn và tham gia sinh hoạt trong các tổ chức đoàn thể; hỗ trợ hướng dẫn thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú, cấp căn cước công dân và các thủ tục pháp lý hành chính khác; đồng thời tích cực vận động các hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp nhận, sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù, tạo điều kiện cho họ có việc làm ổn định.

Quang cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà, để từ đó kịp thời nắm bắt tâm tư tưởng, tâm tư nguyện vọng, tạo điều kiện tốt nhất để họ tái hòa nhập cộng đồng. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với công tác này, nhất là các chính sách hỗ trợ học nghề, vay vốn và vận động nhân dân xóa bỏ định kiến, kỳ thị đối người chấp hành xong án phạt tù, quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống, qua đó góp phần phòng ngừa chung, hạn chế tình trạng tái phạm tội và vi phạm pháp luật xảy ra tại địa phương.

Đại tá Trà Quang Thanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh trao khen
cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình

Tính từ năm 2028 đến nay, trên địa bàn Phường 8, thành phố Vĩnh Long đã tiếp nhận 39 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương sinh sống. Qua thời gian quản lý, giáo dục, giúp đỡ hầu hết họ đều có chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, từ đó xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến tại địa phương.

Đại tá Trà Quang Thanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh trao khen
cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình

Dịp này, Giám đốc Công an tỉnh đã tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình "Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng" giai đoạn 2018 - 2023./.

Hồng Quyến